04/11/2014 | 0

Tổng thống Poroshenko tuyên bố phải thay đổi chiến lược đối với miền Đông

Tổng thống Poroshenko tuyên bố phải thay đổi chiến lược đối với miền Đông

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Petro Porshenko tuyên bố Ukraine phải xét lại chiến lược sau khi dân quân ly khai miền Đông tổ chức bầu cử, vi phạm nghiêm trọng hiệp ước đình chiến Minsk ngày 5 tháng 9.

Tổng thống Poroshenko đã triệu tập họp hội đồng an ninh quốc gia vào ngày 4 tháng 11 để đưa ra kế hoạch đối phó sau cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật của vùng Donetsk và Luhansk đã tự tuyên xưng là Cộng hòa Nhân dân. Tổng thống Poroshenko nói rằng cuộc bầu cử giả mạo là một sự vi phạm trắng trợn hiệp ước Minsk quy định các cuộc bầu cử sơ bộ địa phương phải dựa trên luật pháp Ukraine. Ukraine đã cho thành phần ly khai cơ hội này. Tuy nhiên, cuộc bầu cử trò hề ngày 02 Tháng 11 đã làm nguy hại cho tiến trình hòa bình. Các thủ phạm tổ chức, và những người ra lệnh tổ chức phải hoàn toàn gánh chịu trách nhiệm với trò hề bầu cử trước họng súng xe tăng và đại liên, không có điểm nào biểu hiện ý muốn của người dân và không thể được gọi là bầu cử theo định nghĩa của bầu cử.

Bọn băng đảng, khủng bố và những kẻ xâm lược có thể trao trao cho họ chức đại biểu, bộ trưởng, thủ tướng, hoặc thậm chí các ông vua, hoàng đế, nhưng bất cứchức gì họ đặt trên đầu, chúng vẫn là kẻ xâm lược, những tên trộm, kẻ cướp. Kiev nói rằng Nga đã khuyến khích cuộc bầu cử có thể tạo ramột cuộc xung đột mới trong thời hậu Xô Viết với Âu châu, tiếp tục đe dọa sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine, trong đó đã sáp nhập vùng Crimea vào Liên bang Nga. Những người tổ chức cuộc bầu cử ở vùng Donetsk và Luhansk là 2 vùng nói tiếng Nga nói rằng cuộc bầu cử đã được tổ chức đúng tiêu chuẩn các nước dân chủ trên thế giới.

Hiện giờ, Kiev và các nước Tây Phương đang chờ đợi để thấy Nga có chính thức công nhận kết quả cuộc bầu cử hay không. Thứ trưởng Ngoại giao NgaGrigory Karasin đã không đề cập tới sự công nhận, nhưng nói rằng những nhà lãnh đạo đắc cử ở miền Đông đã đủ tư cách hợp pháp để đàm phán hòa bình với chính phủ Ukraine ở Kiev. Tổng thống Poroshenko cũng cảnh cáo những nước có thể sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử tại 2 vùng miền Đông, nói rằng Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ, Liên Âu và hàng chục nước đã coi cuộc bầu cử ở miền Đông là cuộc bầu cử bất hợp pháp.

Ủy ban Bẩu cử Trung ương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tuyên bố ông Zakharchenko Alexander Vladimirovich là một thợ điện biến thành người lãnh đạo dân quân ly khai đã nhận được 79% số phiếu. Ở Cộng hòa Luhansk, ông Igor Plotnisky đã đắc cử với 63% số phiếu. Cho tới lúc này Kiev chưa đàm phán trực tiếp với những người lạnh đạo tại miền Đông. Tuy nhiên, dù chống đối, Kiev không có nhiều chọn lựa khi không thể chiến thắng dân quân ly khai bằng quân sự. Qua bài diễn văn trong ngày Thứ Hai, Tổng thống Poroshenko nói rằng ông ta sẽ chọn lựa giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng miền Đông. (Huệ Võ)