03/09/2014 | 0

Tổng Thống Poroshenko hy vọng tiến trình hòa bình sẽ bắt đầu vào ngày thứ Sáu

Tổng Thống Poroshenko hy vọng tiến trình hòa bình sẽ bắt đầu vào ngày thứ Sáu

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng ông ta hy vọng tiến trình hòa bình cho miền Đông Ukraine sẽ bắt đầu vào Thứ Sáu ngày 5 tháng9, tại cuộc họp ở Thủ đô Minsk của Belarus.

Ông ta kêu gọi các đảng chính trị trong nước ủng hộ cuộc đàm phán, nói rằng hòa bình là sự quan tâm đầu tiên của quốc gia vì thế ông ta đã nói chuyện rất lâu với ông Putin vào lúc 5 giờ sáng nay. Sau cuộc điện đàm, văn phòng báo chí Tổng thống Poroshenko nói rằng Tổng thống Poroshenko và Putin đã đồng ý những bước đi tiến tới đình chiến. Tống thống Poroshenko nói rằng không có lý do nào chống lại hòa bình trong lúc người dân đang chết, con tin bị bắn, trường học chứa người tỵ nạn bị phá hủy. Ông ra rất hy vọng là tiến trình hòa bình sẽ bắt đầu ở Minsk vào ngày Thứ Sáu.

Còn Tổng thống Vladimir Putin sau khi điện đàm với Tổng thống Petro Poroshenko, nói rằng quan điểm của họ rất gần nhau. Kiev và dân quân ly khai phải tiến tới hiệp ước đình chiến vào Thứ Sáu ngày 5 tháng 9, để tập trung khả năng cứu vãn nền kinh tế đang sụp đổ.

Tổng thống Putin đề nghị một lộ trình 7 bước để giải quyết cuộc khủng hoảng. Thứ nhất dân quân vùng Donetsk và Luhansk ngưng tấn công. Thứ nhì là quân đội Ukraine rút tới những vị trí cách xa dân quân để tránh pháo kích tấn công và trả đũa. Thứ 3 là quan sát viên quốc tế được bố trí để giám sát đình chiến. Thứ tư là không dùng phi cơ tấn công thường dân. Bước tiếp theo là trao đổi con tin, thứ 5 là tạo hành lang nhân đạo để cứu tế người dân tại các thị trấn trong vùng Donbass, Donetsk và Lujansk. Và cuối cùng là tạo điều kiện để sữa chữa các nơi bị chiến tranh tàn phà, phục hồi đời sống người dân.

Sau cuộc họp ngày Thứ Sáu, những nhà lãnh đạo ly khai, Đại sứ Nga tại Kiev và một viên chức cao cấp của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu sẽ tham dự cuộc đàm phán vào ngày Thứ Hai ở Minsk. (H. Võ)