19/08/2018 | 0

Tổng thống Philippines muốn nghỉ hưu, con gái muốn lên kế vị

Tổng thống Philippines muốn nghỉ hưu, con gái muốn lên kế vị

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nghĩ rằng chính trị không nên có sự kế vị. Thế nhưng, những diễn biến mới trên chính trường Philippines lại cho thấy chính bản thân ông sẽ được kế vị bởi con gái mình.

Chỉ còn 9 tháng nữa là tới buộc bầu cử giữa kỳ, có thể quyết định sự thành bại cho nhiệm kỳ của tổng thống Duterte, hiện đã 73 tuổi. Trong thời gian này, con gái của ông- bà Sara Duterte- đang nhanh chóng trở thành một trung gian quyền lực, liên tục tìm kiếm sự ủng hộ cho chính sách tham vọng của cha mình. Theo một số chuyên gia và các nhân vật nội bộ trong chính trường Philippines, hành động này là để chuẩn bị cho sự kế vị ghế tổng thống.

Chính ông Duterte đã mở lời bày tỏ mong muốn nghỉ hưu. Vào Thứ Ba14 tháng 8, ông cho biết mình đã quá mệt mỏi trong cuộc chiến chống ma túy quá khó khăn, cũng như những nỗ lực giải quyết nạn tham nhũng. Bản thân ông đã dự đoán rằng “sẽ khó có thể” làm tròn 4 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Trái với sự mệt mỏi của cha mình, con gái ông lại đang rất tích cực. Bà Sara, 40 tuổi, đã bắt đầu vận động xây dựng liên minh và mở rộng đảng của mình ở phía nam vùng Davao thành một thế lực chính trị khổng lồ, trong lúc đảng PDP-Laban của cha  xuất hiện những rạn nứt. Vào ngày 23 tháng 7, bà Sara Duterte chính là nhân tố chính khi kết nối các phe phái chính trị và vụ hạ bệ một đồng minh gây chia rẽ của ông Duterte, ông Pantaleon Alvarez khỏi ghế chủ tịch hạ viên. Sau đó, ông Alvarez được thay thế bằng cựu tổng thống Gloria Macapagal Arroyo – một người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn, và đảm bảo sẽ ủng hộ Duterte và chính sách của ông.

Trong việc làm trên, bà Sara đã được sự giúp đỡ từ  Imee Marcos, 62 tuổi – nhân vật quan trọng trong gia đình Ferdinand Marcos, cựu tổng thống Philippines trong 2 thập kỷ trước. Mối quan hệ giữa bà Sara và bà Imee Marcos đang tiến triển rất tốt. Vào tuần trước trong một tấm hình chụp chung, hai người phụ nữ đã làm dấu hiệu nắm tay đặc trưng của ông Duterte bằng một tay, và làm dấu hiệu chữ “V” của gia đình Marcos bằng tay còn lại. (Mộc Miên)