26/09/2016 | 0

Tổng thống Phillipines muốn liên minh với Trung Cộng & Nga

Tổng thống Phillipines muốn liên minh với Trung Cộng & Nga

Manila, Phillipines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm nay là ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để vạch ra một chính sách đối ngoại độc lập và một quan hệ mới với hai cường quốc kình địch lịch sử của Hoa Kỳ.

Ông Duterte nói Philippines đang ở thời điểm của một đi không trở lại trong quan hệ với Hoa Kỳ, vì thế ông muốn tăng cường quan hệ với những nước khác. Trong tuần trước ông tuyên bố sẽ đến thăm Trung Quốc, mặc dù quan hệ giữa 2 nước vẫn còn căng thẳng do một phán quyết của tòa trọng tài có lợi cho Philippines trong tháng Bảy. Ông Duterte nói Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đang chờ đợi ông đến Moscow. Ông nói sẽ không hoàn toàn phá vỡ quan hệ ngoại giao giữa Phillipines với Hoa Kỳ, nhưng ông sẽ thành lập các liên minh với Trung Quốc và Nga.

Đồng peso đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong ngày hôm nay vào lúc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán cổ phiếu của các công ty Phillipines trong sáu tuần liên tiếp do e ngại về các luận điệu bài Hoa Kỳ của ông Duterte mà giờ đây xảy ra gần như hàng ngày. Hôm nay ông cũng công kích Washington là đạo đức giả và vẫn còn đối xử với Phillipines như là một nước thuộc địa. (Lê Hoàng)