04/10/2016 | 0

Tổng thống Phillipines lại mạt sát ông Obama

Tổng thống Phillipines lại mạt sát ông Obama

Manila, Phillipines. (Reuters) – Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte hôm nay lại tiếp tục việc công kích tổng thống Obama, nói rằng ông Obama nên xuống địa ngục vì Hoa Kỳ từ chối để bán một số vũ khí cho Phillipines.

Ông Duterte nói thêm là ông không quan tâm lắm vì Nga và Trung Cộng cho biết họ sẽ sẵn sàng bán vũ khí cho Phillipines. Ông Duterte nói đáng lẽ Hoa Kỳ phải ủng hộ Phiilippines để đối phó với vấn đề ma túy nhưng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lại là người đi đầu để chỉ trích ông. Trong các công kích mới nhất, ông Duterte nói ông đang sắp xếp lại chính sách đối ngoại của nước này bởi vì Hoa Kỳ đã không giúp gì được cho Philippines.

Ông nói thêm ở một thời điểm, ông sẽ chia tay với Hoa Kỳ. Các phát biểu thù hằn đối với Mỹ của ông Duterte giờ đây xảy ra gần như mỗi ngày. Ông thường so sánh Hoa Kỳ mà ông gọi là đế quốc thực dân với Nga và Trung cộng. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Washington đã cố gắng để làm ngơ trước các công kích của ông Duterte, và tránh đổ thêm dầu vào lửa. (Lê Hoàng)