18/10/2016 | 1

Tổng Thống Phillipines là người gốc Hoa

Tổng Thống Phillipines là người gốc Hoa

Bắc Kinh, Trung quốc (Reuters) – Tổng thống Philippines hôm 18/10 đã hạ cánh ở Bắc Kinh. Tháp tùng với ông Duterte trong chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc có 400 doanh nhân Phillipines.

Ông nói với những người tiếp đón là ông muốn kiến tạo một mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc. Trong khi đó Trung Cộng cho biết họ ủng hộ chiến dịch đàn áp ma túy của ông Duterte.

Tổng thống Rodrigo Duterte sinh ra và lớn lên ở Phillipines, tuy nhiên ông có dòng máu Hoa trong người. Ông nội của ông Duterte là người Hạ Môn, Phúc Kiến.

Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Phillipines Ronald dela Rosa, người chịu trách nhiệm cho chính sách đàn áp ma túy tàn bạo của ông Duterte cũng có mặt trong phái đoàn.

Vào lúc ông Duterte hạ cánh ở Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước Trung Quốc đã hết lời ca ngợi quyết định của ông Duterte để tìm cách xích lại gần với Bắc Kinh. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của đảng cộng sản Trung Quốc thúc giục Bắc kinh chấp nhận nhành ô liu của ông Duterte.

Trong bài xã luận, tờ báo này kêu gọi Trung Quốc phải nắm bắt cơ hội chiến lược lớn. Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã trước chuyến thăm, ông Duterte cho biết ông sẽ không đề cập đến tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông giữa 2 nước. (Lê Hoàng)