13/09/2016 | 1

Tổng thống Phillipines khẳng định không cắt quan hệ với các đồng minh

Tổng thống Phillipines khẳng định không cắt quan hệ với các đồng minh

Manila, Phillipines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13/09 cho biết Phillipines không có ý định để cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ, một ngày sau khi ông kêu gọi rút các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ ra khỏi miền Nam Phillipines.

Vào ngày 12/09, ông Duterte cũng đã công kích Hoa Kỳ về điều mà ông gọi là tội ác dưới thời thuộc địa của Mỹ. Ông Duterte cho rằng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ sẽ gây khó khăn cho việc đối phó của Phillipines với phiến quân Hồi Giáo Abu Sayef.

Ông Duterte được ưa chuộng vì lối phát biểu bộc trực của ông. Tuy nhiên các nhận định gần đây của ông đối với Washington, đã tạo ra một sự căng thẳng cho mối quan hệ có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay đã phải tìm cách giải thích cho các phát biểu của ông Duterte. Tuần trước tổng thống Obama nói các lời mạ lỵ của ông Duterte đối với ông có lẽ là một thói quen về ngôn ngữ của ông Duterte, vì trước đây ông này cũng đã từng mạ lỵ Đức Giáo Hoàng như vậy. (Lê Hoàng)