20/10/2016 | 0

Tổng thống Philippines: Hoa Kỳ đã thất bại, Philippines sẽ liên kết với Trung Cộng

Tổng thống Philippines: Hoa Kỳ đã thất bại, Philippines sẽ liên kết với Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hôm 20/10 là ông sẽ tách rời khỏi Hoa Kỳ và liên kết với Trung Cộng.

Ông nói 2 nước đã đồng để giải quyết các tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán song phương. Ông Duterte đang ở Trung Cộng trong chuyến thăm 4 ngày.

Bộ trưởng thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết các hợp đồng thương mại trị giá 13.5 tỷ mỹ kim sẽ được ký kết trong chuyến viếng thăm này.

Ông Duterte nói với các doanh nhân Trung Cộng và Philippines ở một diễn đàn tại Đại lễ đường Nhân dân, là Hoa Kỳ coi như đã thua, và bây giờ ông sẽ liên kết Philippines với Trung Cộng  Ông nói ông sẽ tách rời khỏi Hoa Kỳ về quân sự lẫn kinh tế.

Diễn đàn có sự tham dự của Ủy viên bộ chính trị kiêm phó thủ tướng Trung Cộng Trương Cao Lệ. Giọng điệu hòa hoãn của ông Duterte tại Bắc Kinh trái ngược hẳn với các ngôn từ hằn học mà ông dành cho đồng minh Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Trung Cộng đã đón tiếp ông Duterte với các nghi lễ long trọng nhất trước đây chỉ dành cho nguyên thủ của các siêu cường tại buỗi lễ tiếp đón chính thức của ông ở Đại lễ đường Nhân dân trước đó trong ngày hôm nay. (Lê Hoàng)