28/02/2017 | 2

Tổng thống Philippines xin lỗi để phiến quân Hồi giáo chặt đầu con tin người Đức

Tổng thống Philippines xin lỗi để phiến quân Hồi giáo chặt đầu con tin người Đức

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte hôm nay 28 tháng 2, lên tiếng xin lỗi vì đã để xảy ra vụ phiến quân Abu Sayyaf có liên lạc với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo chặt đầu con tin người Đức, và cuộn băng video được đưa lên internet sau khi hạn cuối cùng để nộp 600,000 Mỹ kim tiền chuộc trôi qua.

Các thước phim cho thấy một phiến quân cầm rựa chặt đầu con tin lớn tuổi, được cho là Jurgen Kantne, người đã hai lần cầu cứu trong các cuộn băng video trước đó, nói rằng ông sẽ bị giết nếu phiến quân không nhận được tiền chuộc.

Duterte nói rằng các chiến dịch của quân đội đã được tiến hành tại Jolo để giải cứu các con tin nhưng thất bại. Kantner và người bạn đồng hành của ông bị bắt hồi tháng 11 khi chèo chiếc thuyền buồm dài 53 foot ở gần Sabah, miền đông Malaysia và bị đưa về Jolo. Người bạn đồng hành của Kantner bị bắn chết vì kháng cự các tay súng Abu Sayyaf. Tổ chức này được cho là đang cầm giữ 26 con tin, gồm 13 người Việt Nam, 7 người Philippines, một người Hoà Lan, một người Nhật Bản, 2 người Indonesia và 2 người Malaysia.

Duterte hôm nay cũng nói sẽ gọi một số cảnh sát quay trở lại tham dự chiến dịch chống ma tuý, gần 1 tháng sau ngày đình chỉ toàn bộ chiến dịch đẫm máu của lực lượng này. Sáng sớm nay, quân đội Philippines và Tổ chức Cưỡng chế luật pháp chống ma tuý đã ký thoả thuận cho phép quân đội tham gia chiến dịch chống ma tuý. (Song Châu)