18/06/2019 | 0

Tổng thống Philippines vẫn ủng hộ Trung Cộng, bất chấp áp lực về vụ va chạm trên biển

Tổng thống Philippines vẫn ủng hộ Trung Cộng, bất chấp áp lực về vụ va chạm trên biển

Ảnh: Reuters

Tin từ MANILA, Philippines — Theo tin từ Bloomberg, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn đang ủng hộ Trung Cộng, bất chấp áp lực về việc xem xét lại lập trường thân thiện của ông đối với Bắc Kinh sau vụ va chạm liên quan đến thuyền của hai quốc gia ở Biển Đông.

Trong tuyên bố công khai đầu tiên về những gì được ông mô tả là một “tai nạn hàng hải”, ông Duterte tuyên bố rằng người dân nên lắng nghe lời giải thích của Trung Cộng về vụ va chạm khiến một tàu Philippines chở theo 22 ngư dân chìm trong vùng biển tranh chấp. Thủy thủ đoàn đã được một tàu đánh cá Việt Nam và một tàu Hải quân Philippines giải cứu.

Ông Duterte còn cho biết thêm rằng Philippines sẽ không gây thêm căng thẳng với Trung Cộng bằng cách gửi tàu quân sự đến Biển Đông sau vụ va chạm, đồng thời tái nhấn mạnh rằng quốc gia của ông chưa sẵn sàng tham chiến với Bắc Kinh.

Ông Duterte vẫn kiên định với lập trường thân Trung Cộng, bất chấp những lời kêu gọi từ phe đối lập, do Phó Chủ tịch Leni Robredo dẫn đầu, để thay đổi chính sách Trung Cộng “thụ động”. Bà Robredo cũng kêu gọi chính phủ của ông Duterte yêu cầu xét xử các ngư dân Trung Cộng tại Philippines.

Giáo sư Jeffrey Ordaniel, thành viên của Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Pacific Forum có trụ sở tại Hawaii, cho biết vị thế lâu dài của Philippines trong tranh chấp Biển Đông có thể sẽ bị suy yếu nếu ông Duterte duy trì lập trường ủng hộ Bắc Kinh sau sự việc này. (Mộc Miên)