15/11/2018 | 5

Tổng thống Philippines tuyên bố Trung Cộng đã sở hữu Biển Đông

Tổng thống Philippines tuyên bố Trung Cộng đã sở hữu Biển Đông

Ảnh: Reuters

Singapore City – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Thứ Năm (15 tháng 11), tuyên bố Trung Cộng đã sở hữu biển Đông, và các cuộc tập trận của Hoa Kỳ cùng đồng minh sẽ gây căng thẳng, phá hoại nỗ lực giải quyết tranh chấp giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra bên lề hội nghị ASEAN tại Singapore, đồng thời, vị tổng thống này còn thêm rằng, việc Trung Cộng sở hữu Biển Đông là một thực tế, Hoa Kỳ và mọi nước khác cần thừa nhận điều này. Ông Duterte nói, nếu chiến tranh bùng nổ tại biển Đông, Philippines sẽ là quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng, do nước này có hiệp ước quốc phòng với Hoa Kỳ. Trung Cộng đang có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông với các nước Philippines, Việt Nam, Myanmar, Brunei, và Đài Loan.

Ông Duterte cho rằng, các tranh chấp này nên được giải quyết thông qua đối thoại giữa Trung Cộng và ASEAN, Hoa Kỳ và các đồng minh không cần làm phức tạp thêm tình hình bằng các nhiệm vụ tự do hàng hải. Tổng thống Philippines cho biết, ASEAN và Trung Cộng hy vọng sẽ đạt được bộ quy tắc cư xử trên biển trong vòng 3 năm tới.

Tổng Thống Duterte đã ngã sang Trung Cộng kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, để đổi lấy các khoản đầu tư hào phóng của Bắc Kinh. Vị tổng thống này cũng cấm Hải quân Philippines tham gia tuần tra với Hoa Kỳ trên biển Đông, và ra lệnh quân đội giảm bớt quy mô các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ thăm Philippines vào tuần tới nhằm đàm phán nhiều dự án đầu tư, bao gồm cả việc hợp tác thăm dò dầu mỏ và khí đốt trên biển Đông. (Ngô Bảo)