20/04/2021 | 17

Tổng Thống Philippines tuyên bố sẽ dùng chiến hạm để bảo vệ tài nguyên tại biển Đông

Tổng Thống Philippines tuyên bố sẽ dùng chiến hạm để bảo vệ tài nguyên tại biển Đông

Tin Manila, Philippines – Trong cuộc họp được chiếu trên truyền hình vào tối khuya thứ Hai, 19 tháng 4, Tổng Thống Philippines  Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẵn sàng điều động chiến hạm để bảo vệ chủ quyền đối với các mỏ dầu và tài nguyên khoáng sản tại biển Đông. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nhắc rằng, việc thách thức Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp sẽ chỉ dẫn đến bạo lực đổ máu.

Đây là các bình luận đầu tiên của ông Duterte sau khi hàng trăm tàu Trung Cộng xuất hiện tại đảo Whitsun, nơi được cho là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Vị tổng thống này nói, ông không quan tâm nhiều đến nghề đánh cá, vì ông không nghĩ rằng khu vực đảo Whitsun có nhiều cá đến mức đáng để tranh chấp. Tuy nhiên, nếu Trung Cộng khai thác dầu và khoáng sản, Tổng Thống Duterte nói ông sẽ điều động chiến hạm Hải quân để giành chủ quyền, và cũng sẽ khai thác dầu tại biển Đông.

Trong cuộc họp, Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana đã phải nhắc ông Duterte rằng hải quân Philippines có quyền tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, sau khi vị tổng thống nói rằng Philippines không sở hữu vùng biển này.

Từ khi nhậm chức tới nay, ông Duterte đã tìm cách cải thiện quan hệ và tránh đối đầu với Trung Cộng. Đổi lại, Bắc Kinh cũng hứa sẽ đầu tư nhiều tỷ Mỹ kim vào Philippines. Tuy nhiên, cho đến nay, phần lớn các lời hứa này vẫn chưa được thực hiện.

Tổng Thống Duterte cũng nhiều lần nói rằng, Philippines không đủ sức để ngăn cản Trung Cộng, và ông không thể để Philippines vướng vào một cuộc chiến mà nước này chắc chắn sẽ thua. (BBT)