24/03/2017 | 0

Tổng thống Philippines tuyên bố sẵn sàng chia sẻ nguồn dầu mỏ với Trung Cộng

Tổng thống Philippines tuyên bố sẵn sàng chia sẻ nguồn dầu mỏ với Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố rằng, ông sẵn sàng chia sẻ tài nguyên với Bắc Kinh tại biển Đông, trên khu vực thuộc chủ quyền của Manila và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Duterte nói rằng, Philippines không đủ khả năng để khai thác các tài nguyên của chính mình, thậm chí không đủ ngân sách để lắp đặt giàn khoan dầu. Do đó, ông đang cân nhắc đến việc chia sẻ tài nguyên thiên nhiên. Ông Duterte vào hôm qua 23 tháng 3, cũng nhắc lại các tuyên bố trước đây rằng, ông sẽ không gây chiến với Trung Cộng về vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Các tuyên bố của ông Duterte tỏ ra không đồng nhất, khi vào đầu tháng này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, tổng thống đã vạch ra một giới hạn đỏ, đối với việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại bãi cạn Scarborough, một đảo san hô đang tranh chấp và có thể có nhiều mỏ dầu và khí đốt tự nhiên.

Ông Duterte được cho là đã nói rằng, nếu Trung Cộng khảo sát và đặt giàn thăm dò dầu mỏ tại Scarborough, Manila nhất định sẽ phản đối việc này. Vào năm ngoái, một tàu thăm dò của Trung Cộng đã xuất hiện gần vùng Benham Rise, thuộc lãnh thổ Philippines, và vùng Reed Bank trên biển Đông. Bắc Kinh giải thích rằng đây là hành trình bình thường, và con tàu chỉ đơn giản đang đi ngang qua khu vực.

Người tiền nhiệm của ông Duterte, cựu Tổng Thống Benigno Aquino, từng khởi kiện ra tòa án quốc tế về việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông. Tòa án đã ra phán quyết bênh vực Manila vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông Duterte đã đảo ngược hoàn toàn chính sách của ông Aquino, và tìm cách kêu gọi đầu tư từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)