22/10/2016 | 0

Tổng thống Philippines tuyên bố ông không cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ

Tổng thống Philippines tuyên bố ông không cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ

Tin Davao City, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông không cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng ông muốn tách chính sách đối ngoại của Manila ra khỏi chính sách đối ngoại của Washington.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo ở thành phố Davao vào hôm 21/10, sau khi kết thúc chuyến thăm Hoa Lục kéo dài 4 ngày. Tổng thống Duterte cho biết khi ông nói chia tay, tức là ông muốn nói về chính sách đối ngoại, và ông chỉ muốn tách khỏi chính sách đối ngoại của Mỹ. Từ thời quá khứ cho tới khi ông trở thành tổng thống Philippines, đất nước này luôn nghe theo và làm theo gợi ý của Hoa Kỳ. Ông muốn chính phủ của ông phải chấm dứt thói quen đó.

Trong một cuộc họp với các thương gia ở Bắc kinh, ông Duterte tuyên bố rằng ông sẽ chia tay với Mỹ để tái hợp với Nga và Trung Cộng. Tuyên bố của ông khiến Hoa Kỳ là đồng minh lâu năm của Philippines cảm thấy lo ngại. Trước đông đảo phóng viên trong nước và nhà báo ngoại quốc, ông Duterte cho biết từ nay chính sách đối ngoại của ông là không làm theo khuyên bảo của chính phủ Mỹ nữa. Ông tuyên bố không hề có ý định cắt đứt, vì ông biết rằng việc cắt đứt sẽ không có lợi cho người dân Philippines.

Giọng điệu của ông Duterte khi nói về Trung Cộng hoàn toàn trái ngược với loại ngôn ngữ mà ông sử dụng để chống đối Hoa Kỳ. Ông từng gọi Tổng thống Obama bằng những từ rất thô tục. (Mai Đức)