29/05/2018 | 0

Tổng thống Philippines sẽ tuyên chiến nếu Trung Cộng vượt giới hạn đỏ

Tổng thống Philippines sẽ tuyên chiến nếu Trung Cộng vượt giới hạn đỏ

REUTERS/Romeo Ranoco

Manila Philippines – Bộ Ngoại Giao Philippines hôm Thứ Hai 28 tháng 5 cho biết, nước này đã khuyến cáo Trung Cộng rằng Manila sẽ tuyên chiến nếu Bắc Kinh chiếm các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang tranh chấp trên biển Đông, hoặc có những hành động vượt giới hạn đỏ mà Manila không thể chấp nhận.

Theo lời Ngoại Trưởng Alan Cayetano, cơ quan này đã thảo luận nhiều vấn đề với Trung Cộng, liên quan đến lãnh thổ, hoạt động xây dựng trên các đảo tranh chấp, và việc đơn phương khai thác dầu mỏ và khí đốt tại biển Đông. Theo lời ông Cayetano, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố rằng, Philippines sẽ tuyên chiến nếu có nước nào định đơn phương khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Giới đối lập và nhiều nhóm cánh tả đã chỉ trích Tổng Thống Duterte, sau khi ông không có phản ứng gì trước các hành động gần đây của Trung Cộng, bao gồm cả tin tức về việc Bắc Kinh lắp đặt các hệ thống hỏa tiễn phòng không lên các đảo nhân tạo. Giới đối lập cho rằng, ông Duterte nên yêu cầu Trung Cộng tôn trọng phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế, vốn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông, và công nhận chủ quyền của Philippines trên vùng biển phía tây nước này.

Trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại Giao, ông Cayetano nói, cơ quan này đang thực hiện các hành động ngoại giao cần thiết với Trung Cộng. Kể từ khi được bổ nhiệm vào năm ngoái, ông Cayetano nói rằng Manila và Bắc Kinh đã thảo luận nhiều vấn đề gai góc, bao gồm cả những hành động mà Philippines coi là không thể chấp nhận. (Ngô Bảo)