28/11/2017 | 0

Tổng thống Philippines sẽ đưa tiễn 5 ngư dân Việt Nam bị câu lưu về nước

Tổng thống Philippines sẽ đưa tiễn 5 ngư dân Việt Nam bị câu lưu về nước

(Ảnh: Dân Việt)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được trông đợi sẽ đích thân chủ tọa một buổi lễ tiễn đưa năm ngư dân Việt Nam bị giới hữu trách nước này câu lưu từ hồi tháng 9, do đánh cá bất hợp pháp ngoài khơi Bolinao.

Tờ Manila Bulletin hôm Thứ Ba đưa tin, buổi lễ tiễn đưa sẽ diễn ra trong ngày Thứ Tư tại trụ sở Cảng Vụ Philippines ở Sual, bang Pangasinan, với sự hiện diện của các giới chức bang Pangasinan.

Năm ngư dân này thuộc nhóm ngư dân Phú Yên gồm bảy người, trong đó hai người đã bị hải quân Philippines bắn chết trong một cuộc rượt đuổi ngoài khơi thành phố Bolinao. Xạ thủ trên tàu hải quân BRP Miguel Malvar bị cho là đã “tính toán sai” khi bắn trúng hai ngư dân Lê Văn Liêm và Lê Văn Reo đang núp trong một căn hầm phía mũi tàu.

Phía Philippines bắt giữ năm ngư dân còn lại, gồm thuyền trưởng Phạm Tô và các thuyền viên Phan Lâm, Nguyễn Thanh Chí, Phan Văn Liêm và Nguyễn Văn Trọng.

Một ủy ban điều tra về vụ này đã xác định việc nổ súng là “không cần thiết” và đề nghị truy tố 2 sĩ quan cùng 8 binh sĩ Hải Quân Philippines. Ban đầu nhà chức trách bang Pangasinan dự tính truy tố năm ngư dân còn lại về tội đánh bắt bất hợp pháp, nhưng nay quyết định thả họ trong một nghi lễ đặc biệt với sự chủ tọa của tổng thống.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào khoảng tháng này hồi năm ngoái, Tổng thống Duterte cũng đã cử hành một nghi lễ để đưa tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ngoài khơi Ilocos Sur về nước.

Huy Lam / SBTN