23/09/2016 | 0

Tổng Thống Philippines sắp thăm Việt Nam

Tổng Thống Philippines sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Philippines được ví như một "Donald Trump của Châu Á" (Ảnh: South China Morning Post)

Chuyến công du diễn ra sau khi ông Duterte xuất hiện trên chính trường quốc tế lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN mới đây và chuyến thăm sau đó tới Indonesia.

CNN hôm Thứ Năm 22/09 dẫn lời Bộ Trưởng Truyền Thông Philippines Martin Andanar cho biết một trong những chủ đề bàn thảo trong chuyến công du Việt Nam của Tổng Thống Duterte sẽ là vấn đề Biển Đông.

Việt Nam và Philippines nằm trong số các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa. Trước đây, ông Duterte từng tuyên bố không có ý định nêu tranh chấp giữa Manila với Bắc Kinh ở Biển Đông trong các cuộc thảo luận với những nước ASEAN khác.

Với những phát ngôn gây sốc, Tổng thống Duterte được ví như một “Donald Trump của châu Á”. Có khi ông đưa ra những tuyên bố rất mạnh mẽ phản đối Trung Cộng, nhưng cũng có lúc ông này khẳng định rằng sẽ tách khỏi các quốc gia ASEAN khác để đàm phán trực tiếp với Trung Cộng. Ông thậm chí còn cho biết sẽ xem xét việc từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của Philippines trên Biển Đông để đổi lấy mối quan hệ hợp tác về kinh tế với Trung Cộng.

Sau khi Toà Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines chống Trung Cộng hồi đầu tháng 7, Việt Nam đã hoan nghênh phán quyết ủng hộ Philippines, và bác bỏ hoàn toàn quyền lịch sử của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông.

Bộ Trưởng Thương Mại Philipines Ramon Lopez xác nhận rằng sau chuyến thăm Việt Nam, ông Duterte cũng sẽ sớm công du Nhật Bản, quốc gia có lập trường cứng rắn đứng về phía Việt Nam và Philippines để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Bộ Trưởng Lopez nói chuyến thăm Nhật Bản của ông Duterte sẽ nhắm đến mở rộng hoạt động giao thương và dự trù diễn ra vào cuối tháng 10.

Huy Lam / SBTN