22/06/2021 | 9

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte khuyến cáo bỏ tù những ai từ chối tiêm vaccine COVID-19

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte khuyến cáo bỏ tù những ai từ chối tiêm vaccine COVID-19

Tin từ Manila – Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte khuyến cáo sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vaccine coronavirus trong bối cảnh nước này đang đối mặt với một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất tại châu Á, với hơn 1.3 triệu ca nhiễm và hơn 23,000 ca tử vong. 

Ông Duterte đưa ra thông báo trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai (21/6), sau khi có báo cáo về việc số lượng người tham gia tiêm chủng thấp tại một số điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila. Thông báo của ông trái ngược với những nhận xét của các viên chức y tế, những người cho biết người dân tiêm vaccine trên tinh thần tự nguyện. 

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (22/6), Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra cho biết rằng không có luật nào bắt buộc công dân phải tiêm vaccine.  Trong khi đó, ông Duterte cho biết ông rất tức giận khi người dân không quan tâm đến chính phủ trong bối cảnh đại dịch. Tính đến ngày 20/6, các nhà chức trách Philippines đã tiêm vaccine đầy đủ cho 2.1 triệu người. Tốc độ tiêm vaccine hiện đang chậm hơn so với mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 70 triệu người trong năm nay tại quốc gia 110 triệu dân. 

Ông Duterte, người đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận cứng rắn của mình trong việc ngăn chặn đại dịch, cũng đứng trước quyết định cấm các trường học mở cửa trở lại. Ông cho biết làn sóng đại dịch đầu tiên đã làm cạn kiệt nguồn lực của chính phủ, và một làn sóng tương tự tái diễn thì sẽ là một thảm hoạ cho đất nước.