31/01/2019 | 1

Tổng thống Philippines ra lệnh thực hiện các cuộc không kích nhằm đáp trả sau hai vụ đánh bom nhà thờ Công giáo

Tổng thống Philippines ra lệnh thực hiện các cuộc không kích nhằm đáp trả sau hai vụ đánh bom nhà thờ Công giáo

Ông Rodrigo Duterte - Ảnh: The Straits Times

Manila, Philippines – Theo tin từ Bloomberg, quân đội Philippines đã tiến hành một cuộc không kích chống lại nhóm khủng bố địa phương Abu Sayyaf – đây là nhóm bị nghi ngờ gây ra cuộc tấn công chết người vào một nhà thờ Công giáo ở phía nam đảo Mindanao vào hôm Chủ nhật (27 tháng 1).

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, chính quyền đã tăng cường các hoạt động phòng chống nhóm khủng bố của Abu Sayyaf ở phía nam tỉnh Sulu, bao gồm việc tổ chức một cuộc không kích ở nhiều khu vực thuộc thị trấn Jolo vào hôm thứ Ba. Theo thống kê, có ít nhất 21 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong 2 vụ nổ tại nhà thờ Công giáo ở Sulu.

Ông Lorenzana cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra chỉ thị “nghiền nát nhóm Abu Sayyaf.” Theo ông Lorenzana, quân đội Philippines từng nhận được khuyến cáo về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở tỉnh Sulu vào đầu tháng 8 năm ngoái.

Hiện nay, các nhà điều tra vẫn đang xem xét các nghi can khác trong vụ tấn công, bao gồm một cặp đôi người Yemen, bởi họ có thể đã thực hiện các vụ đánh bom tự sát tại nhà thờ nói trên.

Vào hôm thứ Tư, có thêm 2 người chết và 4 người khác bị thương khi một quả lựu đạn phát nổ trong một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Zamboanga. Đây cũng là vụ nổ thứ hai xảy ra ở đảo Mindanao chỉ trong khoảng thời gian bốn ngày. (Mộc Miên)