31/01/2017 | 2

Tổng Thống Philippines nhờ Trung Cộng giúp tuần tra trên biển

Tổng Thống Philippines nhờ Trung Cộng giúp tuần tra trên biển

Ảnh: scmp.com

Tin Manila, Philippines – Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 31/01 nói rằng, ông đã nhờ Trung Cộng gởi các đội tuần tra trên biển đến để giúp ngăn phiến quân Hồi giáo bắt cóc thủy thủ và tấn công tàu hàng ở Miền Nam Philippines.

Tổng thống Duterte nói, ông muốn Bắc Kinh điều động một hạm đội như đã từng làm vào năm 2009, khi nước này đưa hải quân tới vịnh Aden để bảo vệ tàu Trung Cộng khỏi các nhóm cướp biển Somalia. Ông Duterte cho biết, ông đã hỏi Trung Cộng xem liệu họ có thể tuần tra vùng biển quốc tế mà không cần đi vào lãnh hải các nước khác hay không. Ông nói rằng, các tàu chiến không thật sự cần thiết, mà chỉ cần tàu tuần tra là đủ.

Manila lâu nay luôn nói rằng, các nhóm phiến quân đang cố gắng xây dựng một quốc gia Hồi giáo tại vùng Đông Nam Á, bao gồm cả đảo Mindanao ở miền nam Philippines. Ông Duterte đã cố tình nhờ Trung Cộng giúp đỡ thay vì tìm đến Hoa Kỳ – quốc gia vốn là đồng minh quốc phòng lâu nay của Philippines. Ông Duterte không cho biết Trung Cộng đã hồi đáp các yêu cầu của ông hay chưa.

Kể từ khi đắc cử vào năm ngoái, ông Duterte đã chuyển hướng ngoại giao sang Nga và Trung Cộng, sau khi bị Hoa Kỳ chỉ trích về chiến dịch chống ma túy của ông. Nhóm Abu Sayyaf, một trong những tổ chức muốn thành lập quốc gia Hồi giáo, đã liên tục bắt cóc thủy thủ và tấn công tàu hàng trong vùng biển giữa Malaysia, Indonesia, và Philippines, từ năm ngoái. Indonesia cảnh báo khu vực này có thể trở thành Somalia thứ 2, và ba nước sau đó đã thỏa thuận hợp tác tuần tra. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte