16/05/2017 | 0

Tổng Thống Philippines muốn cùng chia sẻ tài nguyên trên Biển Đông với Trung Cộng và Việt Nam

Tổng Thống Philippines muốn cùng chia sẻ tài nguyên trên Biển Đông với Trung Cộng và Việt Nam

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Rodrigo Duterte hôm nay 16/05 cho biết, ông sẵn sàng cùng thăm dò tài nguyên thiên nhiên trên biển Đông cùng Trung Cộng và Việt Nam, là những nước đang có tuyên bố chủ quyền trên biển chồng lấn với Philippines.

Ông Duterte cũng nhấn mạnh rằng, ông không có ý định gây áp lực với Trung Cộng về phán quyết năm ngoái của tòa trọng tài quốc tế, vốn xác định rằng lời tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên phần lớn biển Đông là bất hợp pháp. Ông Duterte nói thêm rằng, thỏa thuận hợp tác thăm dò trên biển với Trung Cộng và Việt Nam sẽ phải công bằng và cân đối. Tổng Thống Philippines không nhắc gì đến Malaysia và Brunei, hai quốc gia Đông Nam Á khác cũng có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Các tuyên bố của ông Duterte được đưa ra ngay sau khi ông vừa trở về từ Bắc Kinh, nơi ông đã có các cuộc gặp riêng với Chủ Tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Kế Quang.

Các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nơi được cho là có nhiều mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên, đã kéo dài từ nhiều thập niên qua, biến nơi này thành một trong những khu vực có nhiều nguy cơ xung đột vũ trang nhất tại châu Á. Trong vài năm qua, Trung Cộng đã nỗ lực củng cố chủ quyền trên biển Đông, bằng cách xây nhiều đảo nhân tạo và tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây.

Ông Duterte, người nhậm chức Tổng Thống Philippines vào năm ngoái, đã thay đổi đường lối ngoại giao truyền thống và tìm cách khôi phục quan hệ với Bắc Kinh. Ông Duterte nói rằng, các quyết định của ông đã giúp Philippines có được hàng tỷ Mỹ kim viện trợ và đầu tư từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte