28/08/2018 | 6

Tổng thống Philippines lại bị kiện ra tòa hình sự quốc tế vì các vụ giết người không qua xét xử

Tổng thống Philippines lại bị kiện ra tòa hình sự quốc tế vì các vụ giết người không qua xét xử

ẢNh: Reuters

Manila, Philippines – Theo Reuters, vào Thứ Ba 28 tháng 8, các nhà hoạt động và gia đình của 8 nạn nhân thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines đã gởi đơn tới Tòa Hình Sự Quốc Tế ICC, cáo buộc tổng thống Rodrigo Duterte phạm tội giết người và gây tội ác chống nhân loại.

Hồ sơ kiện dày 50 trang kêu gọi kết tội ông Duterte, về những điều mà hồ sơ này mô tả là hàng ngàn vụ giết người không qua xét xử, bao gồm cả những vụ hành quyết gây ra bởi lực lượng cảnh sát được đặc quyền miễn trừng phạt.

Hồ sơ cũng cho biết, những người chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đều bị quấy rối, và đơn kiện của các gia đình nạn nhân đều bị phớt lờ. Hồ sơ kiện được gởi lên ICC theo sau một đơn kiện tương tự được nộp vào tháng 4- 2017, bởi một luật sư Philippines. Tòa án ICC đã bắt đầu mở cuộc kiểm tra đầu tiên vào tháng 2 năm nay. Đơn kiện mới nhất được thực hiện bởi một nhóm các nhà hoạt động, các linh mục, và thành viên của một cộng đồng dân cư nghèo, nơi bị đàn áp nặng nề nhất trong cuộc bố ráp của ông Duterte. Đơn kiện còn có lời khai của 6 thân nhân của 8 người bị cảnh sát giết hại.

Ông Neri Colmenares, luật sư đại diện cho nhóm nguyên đơn, khẳng định chính bản thân tổng thống Duterte phải chịu trách nhiệm vì đã ra lệnh cho cảnh sát thực hiện các vụ giết người hàng loạt. Trong khi đó, ông Duterte nói rằng ông chỉ cho phép cảnh sát bắn người nếu mạng sống của họ bị đe dọa.

Trong bài diễn văn thường niên trước người dân vào tháng trước, ông Duterte tuyên bố, cuộc chiến chống ma túy sẽ vẫn mạnh mẽ và cứng rắn như đã diễn ra vào 2 năm trước đây. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte