18/03/2017 | 1

Tổng thống Philippines ký thỏa thuận thương mại và viện trợ với Úc, Trung Cộng

Tổng thống Philippines ký thỏa thuận thương mại và viện trợ với Úc, Trung Cộng

Davao, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte tổ chức cuộc họp với Phó Thủ Tướng Trung Cộng Uông Dương và Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop tại thành phố Davao vào ngày hôm qua 17 tháng 3.

Các bên đã ký kết các thỏa thuận thương mại và viện trợ ngoại quốc. Chuyến đi của ông Uông Dương nhằm thúc đẩy thỏa thuận 6 năm giữa Philippines và Trung Cộng để hợp tác trong lãnh vực thương mại và đầu tư, một phần trong chiến lược của ông Duterte để lôi kéo Bắc Kinh trở thành người mua sản phẩm nông trại và thủy sản của Philippine, cũng như là nhà xây dựng và tài trợ cho hạ tầng cơ sở của nước này.

Thỏa thuận thương mại 6 năm bao gồm cho mượn nợ, hỗ trợ nghiên cứu khả thi, tài trợ cho việc xây cầu, khu công nghiệp Philippine-Trung Cộng, đập, đường sắt và huấn luyện trao đổi nông nghiệp.

Tuần trước, Trung Cộng cam kết tài trợ ít nhất cho ba dự án hạ tầng cơ sở của Philippines, trị giá 3.4 tỷ Mỹ kim hai trong số này có thể được thực hiện trong nửa đầu năm nay. Cuộc họp giữa ông Duterte với bà Bishop hoàn tất chương trình 90 triệu Úc kim để hỗ trợ giáo dục và phát triển chính sách tại Mindanao, một khu vực Hồi Giáo nghèo khổ tại quốc gia đa số là Công Giáo. (Nguyên Trân)