30/07/2021 | 46

Tổng Thống Philippines khôi phục hoàn toàn hiệp ước quân sự quan trọng với Hoa Kỳ

Tổng Thống Philippines khôi phục hoàn toàn hiệp ước quân sự quan trọng với Hoa Kỳ

Tin từ MANILA, Philippines – Vào hôm thứ Sáu (30/7), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước cho biết tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khôi phục một hiệp ước quan trọng quy định sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở quốc gia Đông Nam Á này, đảo ngược một quyết định gây ra mối lo ngày càng gia tăng ở Washington và Manila.

Hiệp định các lực lượng thăm viếng (VFA) đưa ra các quy định về việc luân chuyển hàng nghìn binh sĩ Hoa Kỳ vào và ra khỏi Philippines để tham gia các cuộc tập trận. Hiệp định này trở nên quan trọng hơn khi Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cạnh tranh với một Trung Cộng đang ngày càng hung hăng hơn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông không chắc tại sao ông Duterte lại tự đổi ý nhưng đưa ra quyết định này sau khi gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tại Manila vào hôm thứ Năm. Sau đó, phát ngôn viên Harry Roque của ông Duterte cho biết quyết định của tổng thống “dựa trên việc duy trì lợi ích cốt lõi chiến lược của Philippines … và quan điểm rõ ràng của Hoa Kỳ về các trách nhiệm và cam kết của nước này theo MDT (Hiệp ước phòng thủ chung)”.

Quyết định của ông Duterte sẽ không thay đổi tình hình hiện nay nhiều vì hiệp ước chưa bị chấm dứt, nhưng hành động này sẽ mang lại sự ổn định cho cả hai nước. Philippines là đồng minh hiệp ước của Hoa Kỳ, và một số hiệp định quân sự phụ thuộc vào VFA.

Ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt hiệp ước sau khi Hoa Kỳ từ chối cấp visa cho một thượng nghị sĩ Philippines, một đồng minh của tổng thống. Nhưng ông nhiều trì hoãn ngày hết hạn, lần gần đây nhất là vào tháng trước, duy trì hiệp ước cho đến cuối năm.