14/05/2021 | 23

Tổng Thống Philippines khẳng định sẽ không nhượng bộ Trung Cộng tại biển Đông

Tổng Thống Philippines khẳng định sẽ không nhượng bộ Trung Cộng tại biển Đông

Tin Manila, Philippines – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã từ chối lời kêu gọi của Trung Cộng về việc rút quân khỏi khu vực tranh chấp tại biển Đông, đồng thời khẳng định Manila sẽ không nhượng bộ.

Philippines đang tăng cường hiện diện quân sự tại các khu vực tranh chấp trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhằm đối phó việc hàng trăm tàu dân quân hàng hải Trung Cộng neo đậu nhiều tháng trong khu vực. Tuyên bố của Tổng Thống Duterte được chiếu trên đài truyền hình quốc gia vào thứ Sáu, 14 tháng 5, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này ngày càng bị áp lực phải phản ứng mạnh mẽ hơn trước sự khiêu khích của Bắc Kinh.

Nhiều người cho rằng, chính sự nhún nhường của Manila đã mở đường cho Bắc Kinh liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Vào tuần trước, Tổng Thống Duterte cũng khiến dư luận phẫn nộ khi nói rằng, phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế chỉ là mớ giấy vụn mà ông có thể ném vào thùng rác. Tuy nhiên, trong bài nói chuyện trên TV, ông Duterte lại tuyên bố ông tin tưởng vào toàn bộ phán quyết của tòa trọng tài. Dù vậy, Tổng Thống Duterte vẫn thêm rằng, ông không muốn có xung đột với Trung Cộng, vì Philippines có món nợ ân tình sâu nặng với Bắc Kinh.

Trong tuần này, Manila đã thông báo kế hoạch xây dựng một cơ sở hậu cần trên đảo Thitu, để hỗ trợ cung cấp nhiên liệu và hàng tiếp tế cho các đơn vị Hải quân Philippines. Quân đội và Vệ binh duyên hải Philippines cũng tăng cường tuần tra trong vùng biển quốc gia, và cho biết sẽ gắn camera theo dõi một số khu vực.