24/07/2017 | 1

Tổng thống Philippines khẳng định cuộc chiến chống ma túy vẫn sẽ tiếp tục

Tổng thống Philippines khẳng định cuộc chiến chống ma túy vẫn sẽ tiếp tục

Manila, Philippines. (Reuters) – Trong bài diễn văn tình hình quốc gia vào hôm Thứ Hai 24 tháng 7, Tổng Thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì cuộc chiến chống ma túy, và sự chỉ trích cùng áp lực quốc tế sẽ không thể khiến ông bỏ cuộc.

Cuộc chiến chống ma túy là sự kiện nổi bật nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte, và đã gây ra làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới. Các nhóm nhân quyền lên án chính phủ Manila vì chỉ tấn công vào những người sử dụng ma túy ở các cộng đồng nghèo khổ, nhưng lại không đụng chạm gì đến các tay trùm buôn bán ma túy và các băng đảng có thế lực. Cộng đồng thế giới cũng cáo buộc ông Duterte đã cố tình bỏ qua hàng ngàn cái chết có dấu hiệu bị thanh trừng, trong các chiến dịch an ninh của cảnh sát.

Trong khi đó, giới cảnh sát Philippines nói rằng họ bắn chết các nghi can vì lý do tự vệ, và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đối với các vụ người dùng ma túy bị giết một cách bí ẩn.

Khoảng 7,000 người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, nơi ông Duterte đọc diễn văn, nhằm yêu cầu đàm phán hòa bình, cải tổ kinh tế, và dỡ bỏ thiết quân luật tại Mindanao ở miền Nam. Sau khi kết thúc diễn văn, ông Duterte đã bước ra ngoài và lắng nghe lời than phiền của người biểu tình trong vài phút.

Quốc Hội Philippines cuối tuần trước đã đồng ý gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao tới hết năm nay. Điều này sẽ cho phép quân đội nắm trong tay quyền lực lớn hơn, để có thể xóa sổ toàn bộ phiến quân không chỉ ở thành phố Marawi, mà còn trên toàn miền Nam Philippines. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte