03/08/2021 | 23

Tổng Thống Philippines duy trì thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ vì được tặng vaccine

Tổng Thống Philippines duy trì thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ vì được tặng vaccine

Tin Manila, Philippines – Theo bản tin từ Bloomberg, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây nói rằng, việc Hoa Kỳ tặng vaccine là lý do khiến ông đồng ý giữ lại thỏa thuận quân sự giữa hai quốc gia. Trong cuộc họp báo tối thứ Hai, 2 tháng 8, ông Duteter nói việc duy trì hiệp ước Visiting Forces Agreement với Hoa Kỳ là một sự nhượng bộ để đáp lại việc Washington tặng vaccine ngừa Covid-19, bao gồm cả 3 triệu liều Moderna được gởi đến vào thứ Ba.

Ông Duterte nói, đây chỉ là một sự cho và nhận, và ông muốn cám ơn Hoa Kỳ, Tổng Thống Biden, cùng chính phủ và người dân Mỹ, vì đã không bỏ quên Philippines. Ông Duterte thêm rằng, Hoa Kỳ và Philippines có chung lợi ích địa chính trị, đặc biệt là tại Đông Nam Á.

Vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Philippines đã ra lệnh chấm dứt hiệp ước quân sự dài 23 năm với Hoa Kỳ, nhằm thể hiện lập trường thân Trung Cộng. Tuy nhiên, Tổng Thống Duterte sau đó nhiều lần hoãn thi hành mệnh lệnh, và sau cùng đã hủy bỏ mệnh lệnh này, trong chuyến thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin tới Manila vào tuần trước.

Trong buổi họp báo, ông Duterte cũng khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nên cẩn thận, sau khi một số thượng nghị sĩ Dân chủ kêu gọi chính phủ Biden nên lên án các cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Philippines. Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh và Washington đã chạy đua để tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á, nhằm tạo lợi thế chính trị trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Trung Cộng đã phân phối khoảng 350 triệu liều vaccine trên toàn thế giới, bao gồm cả nhiều nước Đông Nam Á. Tương tự, một viên chức Hoa Kỳ cho biết Washington đã tặng hơn 20 triệu liều vaccine cho khu vực Đông Nam Á, mà không đòi hỏi bất kỳ điều kiện gì.