17/12/2016 | 0

Tổng thống Philippines Duterte: Không cần tiền của Hoa Kỳ

Tổng thống Philippines Duterte: Không cần tiền của Hoa Kỳ

Davao, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Hoa Kỳ nên bãi bỏ thỏa thuận về việc điều động quân đội, xe cộ và vũ khí tới Philippines để tập trận chung.

Ông tuyên bố tạm biệt nước Mỹ, Philippines không cần tiền của nước Mỹ. Nhưng ông Duterte cho rằng mối quan hệ có thể được hoàn thiện hơn dưới nhiệm kỳ của ông Trump. Ông Duterte đưa ra phát biểu trên tại buổi họp báo sau chuyến thăm Singapore và Cambodia. Ông nói giữa ông và ông Trump có cùng một ngôn ngữ, miệng của ông Trump cũng giống miệng ông, dường như giữa 2 ông có một sợi dây liên kết.

Khi trở lại chủ đề chính phủ Obama chỉ trích ông Duterte giết chóc bừa bãi trong chiến dịch chống ma túy, ông Duterte nói người dân Philippines vẫn sống mà không cần viện trợ của Hoa Kỳ, do đó ông muốn chính phủ Obama nên chuẩn bị rút hết quân về nước. Theo Reuters, thỏa thuận Visiting Forces Agreement gọi tắt là VFA, được ký vào năm 1998, công nhận tình trạng pháp lý của hàng ngàn binh sĩ Mỹ khi họ được điều động tới Philippines để tập trận chung. Ông Duterte nhấn mạnh chính quyền Trung Cộng cam kết sẽ cấp nhiều tiền cho Philippines, nhiều tới mức Philippines có thể chia bớt cho Hoa Kỳ.

Ông Duterte trút sự giận dữ xuống Washington vì hội đồng Millennium Challenge Corp là cơ quan viện trợ cho chính phủ ngoại quốc của Hoa Kỳ, không muốn tiếp tục chi tiền Manila vì vấn đề nhân quyền. (Mai Đức)