03/12/2016 | 0

Tổng thống Philippines Duterte được ông Trump mời thăm Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Philippines Duterte được ông Trump mời thăm Tòa Bạch Ốc

Manila, Philippines. (Reuters) – Một phụ tá của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm qua 2 tháng 12, giữa tổng thống đắc cử Trump và ông Duterte diễn ra cuộc điện đàm rất sinh động và hấp dẫn.

Qua cuộc trò chuyện bằng điện thoại, 2 bên nói về mối quan hệ vững chắc giữa 2 nước, sau đó ông Trump mời ông Duterte đi thăm Tòa Bạch Ốc vào năm tới. Nhóm chuyển tiếp của ông Trump phát hành thông báo xác nhận cuộc điện đàm, nhưng không đả động tới lời mời của ông Trump. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa ông Trump và ông Duterte diễn ra sau một giai đoạn lạnh lẽo và không chắc chắn, vì sự thù địch giữa ông Duterte với tổng thống đương nhiệm Obama. Rất nhiều lần ông Duterte đe dọa cắt đứt mối quan hệ quốc phòng kéo dài hàng chục năm giữa 2 nước.

Christopher Go là cố vấn đặc biệt của ông Duterte, cho biết cuộc gọi diễn ra trong vòng không đầy 8 phút. Theo nhóm chuyển tiếp của ông Trump, tổng thống Philippines Duterte gọi điện thoại để chúc mừng chiến thắng của nhà tỷ phú New York. Hai bên nhấn mạnh đến lịch sử lâu dài về tình bằng hữu và sự hợp tác giữa 2 nước. Họ cũng đồng ý rằng 2 chính phủ nên tiếp tục làm việc với nhau để chia sẻ lợi ích và quan tâm chung.

Chỉ sau 5 tháng làm tổng thống, ông Duterte thay đổi chính sách ngoại giao bằng cách đe dọa chấm dứt với Hoa Kỳ, chuyển hướng sang Trung Cộng và theo đuổi liên minh mới với Nga. (Mai Đức)