27/07/2021 | 2

Tổng Thống Philippines đọc diễn văn tình trạng quốc gia cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ

Tổng Thống Philippines đọc diễn văn tình trạng quốc gia cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ

Tin Manila, Philippines – Trong bài diễn văn Tình trạng quốc gia cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca ngợi cuộc chiến chống ma túy của ông, đồng thời nói rằng cuộc chiến này sẽ vẫn còn kéo dài.

Trong bài diễn văn dài gần 3 giờ đồng hồ, ông Duterte cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã nhận tiền của Trung Cộng khi tranh cử tổng thống năm 2016, và nói rằng ông sẽ không bao giờ đến thăm Hoa Kỳ. Phần lớn bài diễn văn của ông Duterte được dùng để ca ngợi cuộc chiến chống ma túy, vốn được báo cáo là đã khiến 6,000 người thiệt mạng. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền tin rằng số người chết là hàng chục ngàn người, và tòa hình sự quốc tế ICC đang tìm cách điều tra chiến dịch chống ma túy này.

Như dự kiến, Tổng Thống Duterte cũng dùng bài diễn văn thường niên để liệt kê các thành tựu của chính phủ trong 5 năm qua, như miễn học phí đại học, cung cấp bảo hiểm y tế cho người dân, tăng lương cho binh sĩ và cảnh sát, và giảm bớt thủ tục hành chính cho các cơ sở kinh doanh.

Ông Duterte không nhắc đến luật chống khủng bố, một đạo luật gây tranh cãi của Manila vì cho chính quyền nhiều quyền hạn để bắt và giam giữ những người bị nghi là cộng sản. Nhà lãnh đạo Philippines cũng không nhắc đến hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ, và tỏ ra nghi ngờ về khả năng Washington sẽ hỗ trợ nếu Philippines bị Trung Cộng tấn công. Đây là bài diễn văn Tình trạng quốc gia cuối cùng của ông Duterte trước khi rời nhiệm sở vào năm sau. Tuy nhiên, ông Duterte được cho là đang cân nhắc khả năng tiếp tục hoạt động chính trị, bằng cách ra tranh cử chức phó tổng thống.