27/02/2017 | 1

Tổng thống Philippines đang theo đuổi một chính sách nguy hiểm tại biển Đông

Tổng thống Philippines đang theo đuổi một chính sách nguy hiểm tại biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Vào tháng trước, Thủ Tướng Nhật Shinzon Abe đã đến thăm quê hương của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte tại thành phố Davao, với lời hứa sẽ viện trợ 9 tỷ Mỹ kim cho Manila và đề nghị hỗ trợ ông Duterte trong cuộc chiến chống ma túy và khủng bố.

Hành động của Nhật được coi là để cân bằng với ảnh hưởng của Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái đã hứa sẽ đầu tư 15 tỷ Mỹ kim vào Philippines, và hợp tác trong 30 dự án, trị giá tổng cộng 3.7 tỷ Mỹ kim.

Đối với những người ủng hộ ông Duterte, điều này cho thấy việc chuyển hướng ngoại giao từ Hoa Kỳ sang Trung Cộng của ông đang đem lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng, chiến lược của ông Duterte là đẩy các đối thủ trong khu vực đối đầu lẫn nhau để Philippines hưởng lợi, và chiến lược này không chỉ làm suy yếu sức ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực, mà còn gây hại cho chủ quyền của Philippines đối với tài nguyên thiên nhiên của mình, và thậm chí còn đe dọa đến quyền lực của chính ông Duterte.

Một chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng, Philippines có thể xảy ra một cuộc đảo chính quân sự, nếu ông Duterte làm ngơ trước việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo nhân tạo, để đổi lấy hỗ trợ tài chính từ Bắc Kinh.

Chuyên gia này nói rằng, nếu ông Duterte từ bỏ các vùng biển đang tranh chấp với Trung Cộng, điều này có thể tạo ra một phản ứng mạnh mẽ từ giới tướng lĩnh có chủ nghĩa dân tộc. Nhất là khi rất nhiều tướng lĩnh tại Philippnes từ lâu nay đã có quan hệ thân thiết với những người đồng nhiệm Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)