24/08/2018 | 1

Tổng thống Philippines chế nhạo lời mời mua F-16 của Hoa Kỳ

Tổng thống Philippines chế nhạo lời mời mua F-16 của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ chối lời mời mua chiến đấu cơ F-16 của các viên chức Hoa Kỳ, nói rằng việc mua sắm này sẽ hoàn toàn vô dụng vì quốc gia của ông cần các chiến đấu cơ nhẹ hơn để đối phó với các phiến quân.

Ông Duterte cũng đã chế nhạo các đề nghị của Hoa Kỳ vào hôm Thứ Năm 23 tháng 8, được viết trong lá thư được ký bởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross. Ông Duterte nói, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đề nghị Manila mua vũ khí, dù trước đó đã chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông. Trong bài diễn văn tại một buổi lễ quân đội, ông Duterte đã đọc lá thư mà ông cho biết là đến từ các viên chức Hoa Kỳ.

Ông Duterte nói Philippines không cần các chiếc F-16. Ông cần trực thăng chiến đấu và máy bay loại nhỏ để chống lại các tổ chức phiến quân. Lãnh đạo Phillippines từng thề sẽ mua các thiết bị mới cho quân đội để chống lại phiến quân Maoist và Hồi giáo, và sẽ không bao giờ mua vũ khí đã qua sử dụng của Hoa Kỳ nữa.

Philippines dưới sự lãnh đạo của ông Duterte đã phát triển quan hệ gần gũi hơn với Trung Cộng và Nga, bao gồm việc hợp tác thương mại và quốc phòng.

Các bình luận của ông Duterte được đưa ra sau khi một viên chức Ngũ Giác Đài, ông Randall Schriver, vào tuần trước đã khuyên Philippines không nên mua vũ khí từ Nga. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte