12/02/2020 | 22

Tổng thống Philippines chấm dứt hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ – Mỹ gọi quyết định này là  điều đáng tiếc

Tổng thống Philippines chấm dứt hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ – Mỹ gọi quyết định này là  điều đáng tiếc

Ảnh: Reuters

Tin từ MANILA/WASHINGTON – Vào hôm thứ ba (11/2), tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố chấm dứt Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) tồn tại hai thập niên với Hoa Kỳ, viện dẫn các mối đe dọa để hạ cấp một liên minh quan trọng đối với lợi ích của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gọi quyết định này là “đáng tiếc” và tuyên bố rằng đây sẽ là một hành động theo hướng sai lầm vào thời điểm khi Washington và các đồng minh đang cố gắng ép Trung Cộng tuân thủ “các quy tắc về trật tự quốc tế” ở Châu Á.

Ông Duterte, người có nhiều mâu thuẫn với Hoa Kỳ trong một số vấn đề, quyết định chấm dứt hiệp ước luân chuyển quân đội với Hoa Kỳ để Philippines có thể độc lập hơn trong quan hệ với các nước khác. Quyết định này, được đưa ra bởi việc từ chối cấp visa Hoa Kỳ của một cựu cảnh sát trưởng lãnh đạo cuộc chiến ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Quyết định chấp dứt hiệp ước  có thể phức tạp hóa lợi ích quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi tham vọng của Trung Cộng ngày càng gia tăng. Quyết định này cũng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của Philippines đối với sự đào tạo và chuyên môn của Hoa Kỳ trong việc chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, thiên tai và các mối đe dọa an ninh hàng hải.

Phát ngôn viên Panelo cho biết quyết định của ông Duterte là hệ quả của các hành động lập pháp và hành pháp của Hoa Kỳ “tiến gần với việc tấn công chủ quyền và xem thường hệ thống tư pháp của Philippines”. (BBT)