23/05/2017 | 0

Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến viếng thăm Nga vì vụ tấn công của Phiến Quân Hồi Giáo

Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến viếng thăm Nga vì vụ tấn công của Phiến Quân Hồi Giáo

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại miền Nam quốc gia trong vòng 60 ngày, và phải cắt ngắn chuyến công du Nga, sau khi các phiến quân Hồi giáo cực đoan gây ra một vụ bạo loạn lớn tại một thành phố miền Nam.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte cho biết, thiết quân luật bắt đầu có hiệu lực từ tối thứ Ba 23/05, giờ địa phương, tại khu vực Mindanao ở miền Nam. Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana nói, quân đội đã bố ráp nơi trú ẩn của 1 nghi can khủng bố hàng đầu tại thành phố Marawi ở miền Nam. Phe khủng bố sau đó đã gọi tiếp viện từ nhóm liên minh The Maute. Hàng chục tay súng đã chiếm lĩnh tòa thị chính, bệnh viện, nhà tù, và nổi lửa đốt 1 nhà thờ, 1 trường đại học, và nhiều nhà dân. Trận đọ súng đã khiến ít nhất 2 quân nhân và 1 cảnh sát thiệt mạng, và 12 người khác bị thương. Một số phiến quân cũng bị bắn hạ tại tỉnh Lanao del Sur, thuộc thành phố Marawi. Nhưng nhiều tay súng khác vẫn đang chiếm giữ một phần lớn trong thành phố 200,000 dân, với đa số dân cư là người Hồi giáo.

Bộ Trưởng Lorenzana cho biết, thiết quân luật sẽ giúp lực lượng chính phủ có thể thực hiện các cuộc khám xét và bắt giữ nhanh chóng hơn. Ông cho biết chính phủ vẫn đang kiểm soát tình hình tại thành phố Marawi và các điểm nổi loạn khác tại miền Nam. Trong khi đó, Ngoại Trưởng Philippines Alan Cayetano đã thông báo với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, về việc ông Duterte phải cấp tốc bay về quê nhà để giải quyết cuộc khủng hoảng. Ông Cayetano sẽ tiếp tục ở lại Moscow, do 2 chính phủ vẫn còn nhiều thỏa thuận cần được ký. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte