05/09/2016 | 1

Tổng thống Philippines cảnh báo sẽ chửi thề nếu tổng thống Obama nhắc nhở ông về nhân quyền

Tổng thống Philippines cảnh báo sẽ chửi thề nếu tổng thống Obama nhắc nhở ông về nhân quyền

Tin Washington, DC (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết có thể Tổng thống Obama sẽ hủy cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, khi ông tham dự hội nghị ASEAN tại Lào vào ngày 6 tháng 9.

Nguyên nhân là vì Tổng thống Duterte đe dọa sẽ chửi thề vào mặt ông Obama nếu ông đặt câu hỏi về vấn đề nhân quyền ở Philippines. Tại buổi họp báo ở Hàng Châu, Tổng thống Obama cho biết ông có nghe nói về lời đe dọa đó, nên chỉ thị nhóm phụ tá để họ quyết định xem khi nào là lúc thích hợp nhất cho cuộc trò chuyện trực tiếp với ông Duterte.

Trước khi bay sang Lào dự hội nghị ASEAN, ông Duterte tuyên bố ông là lãnh đạo một nước có chủ quyền, và ông chỉ trả lời những câu hỏi của người dân Philippines. Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên sau khi một phóng viên hỏi rằng ông định trả lời sao nếu Tổng thống Obama hỏi ông về việc giết chết hơn 2 ngàn đầu nậu ma túy, kể từ khi ông tuyên chiến với những kẻ buôn lậu ma túy.

Trước đó, ông Duterte cũng sử dụng một từ thô lỗ để gọi Đức Giáo Hoàng và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, khi họ lên án cuộc đàn áp của chính phủ Philippines.

Tòa Bạch Ốc cho biết hiện nay chưa rõ ông Obama có còn ý định chất vấn ông Duterte về việc quân đội Philippines giết chóc hàng loạt không.

Ông Duterte nhấn mạnh một khi Hoa Kỳ vẫn còn những vấn đề về nhân quyền, họ không nên chỉ trích nhân quyền của các nước khác. (Mai Đức)