15/11/2017 | 0

Tổng thống Philippines ca ngợi sự giúp đỡ của Trung Cộng trong trận chiến tại Marawi

Tổng thống Philippines ca ngợi sự giúp đỡ của Trung Cộng trong trận chiến tại Marawi

Manila, Philippines. (Reuters) – Vào hôm Thứ Tư 15 tháng 11, khi tiếp đón Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, Tổng Thống Philippines Duterte đã liên tục ca ngợi vai trò của Bắc Kinh, trong việc giúp chấm dứt cuộc chiến 5 tháng với phiến quân Hồi giáo tại thị trấn Marawi.

Ông Duterte cám ơn Trung Cộng vì đã cung cấp vũ khí, bao gồm cả khẩu súng trường mà ông nói rằng đã bắn chết thủ lãnh địa phương của Nhà Nước Hồi Giáo là Isnilon Hapilon vào ngày 16 tháng 10. Ông Duterte cho biết ông sẽ tặng lại khẩu súng trường này cho Trung Cộng, để thể hiện lòng biết ơn về sự giúp đỡ của nước này trong cuộc chiến tại Marawi.

Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều nghi vấn về việc liệu có phải khẩu súng trường Trung Cộng đã thật sự bắn chết Hapilon hay không, và vẫn chưa rõ liệu quân đội Philippines có sử dụng bất kỳ khẩu súng nào trong số 6,100 khẩu súng mà Bắc Kinh đã tặng vào tháng 6 năm nay hay không. Bộ Quốc Phòng Philippines mới đây nói rằng, toàn bộ số súng Trung Cộng đã được giao cho cảnh sát. Hapilon bị bắn hạ bởi thành viên của lực lượng Scout Ranger, và 1 nhân viên trong lực lượng này từng nói rằng, viên đạn bắn chết Hapilon đến từ một khẩu súng gắn trên thiết giáp. Dù vậy, Tổng Thống Duterte vẫn khẳng định với Thủ Tướng Lý rằng, các khẩu súng do Trung Cộng viện trợ đã giúp rút ngắn trận chiến.

Vào thứ Sáu trước, ông Duterte cũng có những lời tương tự với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nói rằng Nga đã giúp rút ngắn cuộc chiến, khi cung cấp những vũ khí mà quân đội Philippines đã sử dụng để bắn chết các phiến quân ở Marawi. Trên thực tế, số vũ khí viện trợ từ Nga được chuyển giao vào 2 ngày sau khi các chiến dịch quân sự được tuyên bố là đã kết thúc. (Ngô Bảo)