17/09/2016 | 0

Tổng thống Phi bị tố ra lệnh ám sát các đối thủ lúc còn là thị trưởng

Tổng thống Phi bị tố ra lệnh ám sát các đối thủ lúc còn là thị trưởng

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được biết đến với các cuộc đàn áp tàn bạo của ông đối với những người nghiện ma túy và các tay đầu nậu. Nhưng một người tự nhận là một cựu ám sát viên, ông Edgar Matobato nói có nhiều điều hơn nữa về ông Duterte.

Ông Matobato nói với một buổi điều trần của Thượng viện Philippines, là ông Duterte đã từng ra lệnh giết các đối thủ chính trị của ông trong lúc ông là thị trưởng của Davao, ở những năm cuối của thập niên 80. Ông Matobato cho biết các vụ giết người ở thành phố Davao bắt đầu từ năm 1988 đến năm 2013, và nhóm của ông đã giết chết hơn một ngàn người chỉ ở thành phố Davao không thôi.

Ông Matobato cho biết một người nằm trong danh sách để bị ám sát là Thượng nghị sĩ Leila de Lima, người đang có mặt trong buổi điều trần. Ông Matobato cho biết ông đã phục sẵn trong căn phòng trên lầu, nhưng thượng nghị sĩ Lima chỉ dừng lại ở tầng dưới.

Các nhóm nhân quyền nói rằng các cuộc đàn áp hiện nay trên khắp Philippines mang dấu ấn của những vụ giết người đáng ngờ ở Davao. Trong 10 tuần qua, hơn 3,500 người ở Philippines đã bị thiệt mạng vì tình nghi có dính líu đến ma túy. (Lê Hoàng)