07/09/2016 | 0

Tổng thống Pháp yêu cầu trả tự do cho 4 nhà bất đồng chính kiến

Tổng thống Pháp yêu cầu trả tự do cho 4 nhà bất đồng chính kiến

Tổng thống Pháp được người dân Việt Nam chào đón. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam, phái đoàn của chính phủ Pháp đã không bỏ qua việc đặt vấn đề nhân quyền với chính phủ CSVN.

Hãng tin AFP dẫn nguồn quan chức trong phái đoàn Pháp cho biết, Tổng Thống Hollande đã ủy nhiệm cho các thành viên trong đoàn chuyển danh sách bốn tù nhân lương tâm đến lãnh đạo nước chủ nhà, kêu gọi nhà nước CSVN phải trả tự do cho họ.

Danh sách này đã được phái đoàn của Tổng thống Hollande trao cho thứ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.

RFA dẫn nguồn tin giấu tên trong nước cho biết bốn nhà bất đồng chính kiến được Pháp yêu cầu Cộng Sản Việt Nam trả tự do gồm một người Công giáo, một blogger, một nhà tranh đấu về đất đai, và một nhà đấu tranh cho đa nguyên đa đảng.

Theo RFA, hai trong bốn người thuộc danh sách được chuyển cho phía Việt Nam theo yêu cầu của Tổng Thống Pháp là ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm.

Trước đó một ngày, chủ tịch Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế tại Pháp, bà Camille Blanc kêu gọi Tổng Thống Hollande nhân chuyến thăm Việt Nam kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội thực hiện trách nhiệm về nhân quyền theo các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Theo bà Blanc, nước Pháp không thể hy sinh nhân quyền cho các thỏa thuận thương mại và an ninh.

Trước đó nữa, vào ngày 24 tháng 8 vừa qua, Ân Xá Quốc Tế cũng gửi thư đến Tổng Thống Hollande, yêu cầu ông nêu vấn đề tra tấn và đối xử khắt khe với tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN