Đang tải...
19/03/2019 | 0

Tổng thống Pháp xem xét việc cấm biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Tổng thống Pháp xem xét việc cấm biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Ảnh: The Straits Times

Paris, Pháp – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang xem xét việc cấm tất cả các cuộc biểu tình trên đại lộ Champs Elysees sau khi những người biểu tình “áo vàng” phá hủy đại lộ Paris cuối tuần trước.

Hôm thứ Bảy (16 tháng 3), những người biểu tình có liên quan đến phong trào “áo vàng” đã phá hủy các cửa hàng, nhà hàng và đốt lửa dọc đại lộ khi họ đụng độ với cảnh sát. Những người biểu tình đã làm hư hỏng nặng nhà hàng Fouquet nổi tiếng, cũng như một số quầy báo, một cửa hàng bán đồ xa xỉ Longchamp và các phương tiện dọc theo đường phố.

Các cuộc bạo loạn gợi nhớ lại các vụ đụng độ dữ dội vào tháng 12 năm ngoái trên cùng một con đường giữa người biểu tình và cảnh sát.

Tổng thống Macron đã triệu tập một cuộc họp với các Bộ trưởng Nội vụ, và ông Macron đã hứa sẽ thực hiện các biện pháp mạnh sớm nhất để ngăn chặn bạo loạn xảy ra lần nữa vào thứ Bảy sắp tới.

Văn phòng của Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, bạo lực mới nhất cho thấy các các biện pháp an ninh hiện tại là không đủ. Những kẻ phá hoại hầu như không chừa một cửa hàng hay quán cà phê nào khi họ phá vỡ cửa sổ và cướp phá các cửa hàng sang trọng. Hai sạp báo bị đốt cháy, một chi nhánh ngân hàng cũng đã bị đốt cháy, làm hư hỏng nặng tòa nhà và căn nhà phía trên.

Kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, những người biểu tình “áo vàng” đã tổ chức các cuộc biểu tình vào thứ Bảy hàng tuần tại thủ đô của Pháp. Cảnh sát ước tính rằng có hơn 10,000 người đã tham gia cuộc biểu tình mới nhất ở Paris, và Bộ trưởng Nội vụ, ông Kouthe Castaner, cho biết một nhóm khoảng 1,500 người đã được thành lập để tham gia bạo động.

Các cuộc biểu tình hàng tuần ở Paris và các thành phố khác nói chung đã trở nên nhỏ hơn kể từ tháng 12. Ông Macron đã đưa ra một kế hoạch trị giá hơn 10 tỷ euro nhằm mục đích thúc đẩy thu nhập của những người lao động và giới hưu trí nghèo. (Mộc Miên)

Loading...