27/11/2018 | 0

Tổng thống Pháp tuyên bố không nhượng bộ người biểu tình

Tổng thống Pháp tuyên bố không nhượng bộ người biểu tình

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba (27 tháng 11), cho biết, ông hiểu được sự tức giận của những người biểu tình phản đối chính sách thuế, nhưng chính phủ sẽ không thay đổi lập trường. Lệnh tăng thuế xăng của Paris đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp trong 10 ngày qua, khiến giao thông bị đình trệ và một số con đường bị phá hoại.

Trong bài diễn văn về chính sách năng lượng, Tổng thống Macron nói rằng, ông biết các gia đình thu nhập thấp đang cảm thấy bị thiệt hại do việc tăng thuế xăng trong năm nay. Nhằm xoa dịu sự tức giận của người dân, vị tổng thống 40 tuổi cho biết sẽ đề nghị một sự điều chỉnh nhằm đưa việc tăng thuế trở nên công bằng hơn, bằng cách xét lại thuế xăng mỗi 3 tháng, dựa theo giá dầu thế giới.

Trong bài diễn văn dài 1 giờ về chính sách năng lượng mới, Tổng thống Macron nói ông hiểu được sự tức giận của người dân, nhưng bạo lực đường phố sẽ không thể khiến ông lùi bước, trong nỗ lực đưa nước Pháp chuyển qua dùng các loại năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào xăng dầu. Lãnh đạo Pháp cũng nói thêm rằng, chính phủ của ông sẽ cẩn thận hơn trong việc lập chính sách, nhằm tránh tình trạng đưa nước Pháp thay đổi quá nhanh, khiến người lao động tại các khu vực nông thôn cảm thấy rằng họ bị quốc gia bỏ rơi.

Trong bài diễn văn, ông Macron cũng thông báo lịch trình đóng cửa dần dần các nhà máy điện hạt nhân, vốn đang cung cấp 72% nhu cầu điện của nước Pháp. Chính phủ Macron muốn giảm tỷ lệ này xuống còn 50% vào năm 2030 hoặc 2035, bằng cách phát triển thêm các nguồn năng lượng tái tạo. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục