29/07/2022 | 91

Tổng Thống Pháp tiếp đón Thái Tử Saudi tại Điện Elysee

Tổng Thống Pháp tiếp đón Thái Tử Saudi tại Điện Elysee

Tin từ PARIS, Pháp – Ông Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp, vừa tiếp đón ông Mohammed bin Salman, Thái tử Saudi, vào hôm thứ Năm, 28 tháng 7, trong nỗ lực của phương Tây để cải thiện quan hệ với quốc gia sản xuất dầu lớn giữa cuộc chiến ở Ukraine cùng các cuộc đàm phán đình trệ để khôi phục thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Hãng tin Reuters cho hay các nhân vật đối lập của Pháp và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích quyết định của ông Macron về việc mời thái tử ăn tối tại Điện Elysee. Các nhà lãnh đạo phương Tây tin rằng ông Mohammed bin Salman đã ra lệnh ám sát ông Jamal Khashoggi, nhà báo nổi tiếng người Saudi, hồi năm 2018.

Ông Macron, người đã trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm Saudi Arabia vào tháng 12 năm ngoái, đã bác bỏ những lời chỉ trích về nỗ lực tương tác với thái tử bằng cách nói rằng vương quốc này quá quan trọng để bị phớt lờ. Trước bữa tiệc tối làm việc với ông bin Salman vào tối hôm thứ Năm, 28 tháng 7, ông Macron đã chào đón nhà lãnh đạo Saudi bằng một cái bắt tay nồng nhiệt trước cầu thang trải thảm đỏ của Điện Elysee.

Chuyến thăm Paris của nhà lãnh đạo thực tế của Saudi đã diễn ra hai tuần sau khi ông hội đàm tại Saudi Arabia với ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ. Phương Tây đang tỏ ý muốn thiết lập lại quan hệ với quốc gia dầu mỏ khổng lồ ở vùng Vịnh Arab, khi họ tìm cách chống lại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng trong khu vực của Iran, Nga và Trung Cộng.