08/01/2018 | 0

Tổng thống Pháp thăm Trung Cộng

Tổng thống Pháp thăm Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Khi đặt chân đến thành phố cổ Tây An vào Thứ Hai 8 tháng 1, bắt đầu chuyến thăm Trung Cộng dài 3 ngày, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ý rằng quốc gia của ông rất hứng thú với kế hoạch Con đường tơ lụa mới của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Macron cũng kêu gọi thiết lập quan hệ thương mại cân bằng hơn giữa Pháp và Trung Cộng. Trong cuộc họp với người đồng cấp Tập Cận Bình trong cùng ngày, ông Macron nói Pháp muốn tham gia vào Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Cộng, và đề nghị hỗ trợ kế hoạch khôi phục con đường thương mại nối liền châu Á và châu Âu, vốn bao gồm nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn. Ông Macron nói, Pháp cũng muốn hợp tác với Trung Cộng để đối phó các thách thức toàn cầu, như tình trạng biến đổi khí hậu.

Đáp lại, ông Tập nói thế giới đang đối mặt với nhiều bất ổn, và Trung Cộng sẽ hợp tác chặt chẽ với Pháp trong các vấn đề quốc tế.

Vào trước cuộc họp, trong bài diễn văn tại Tây An, nơi bắt nguồn tại phương đông của Con đường tơ lụa cổ đại, ông Macron, đại diện cho mọi thành viên Liên Âu, đã kêu gọi Trung Cộng thực hiện một quan hệ cân bằng và đối ứng trong thương mại. Ông Macron nói, con đường tơ lụa cổ đại không chỉ bao gồm Trung Cộng, và con đường mới cũng sẽ không thể chỉ đi 1 chiều. Việc hợp tác trong dự án này phải bảo đảm tôn trọng các tài sản trí tuệ, sự cạnh tranh công bằng, và tiếp cận tự do đối với thị trường.

Sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Cộng đã thu hút sự quan tâm của nhiều nước, nhưng cũng gây lo ngại, vì một số nước châu Âu cho rằng đây là ý đồ của chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)

TAGS: macron