25/10/2016 | 0

Tổng thống Pháp tại phiên họp liên minh chống ISIS

Tổng thống Pháp tại phiên họp liên minh chống ISIS

Paris, Pháp. (Reuters) –  Cuộc chiến ở Mosul vẫn đang tiếp diễn giữa lúc các bộ trưởng của các nước trong liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gặp nhau tại Paris hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã đón tiếp các bộ trưởng khác vào lúc họ đến. Sau đó Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến để nói chuyện tại cuộc họp. Ông Hollande khen ngợi các bộ trưởng cho nỗ lực chống lại Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Carter, người vừa trở về từ một chuyến thăm Iraq vào thứ Bảy vừa qua, cho biết ông lạc quan sau các cuộc thảo luận tại Baghdad về chiến dịch để chiếm lại thành phố Mosul từ tay của Quốc Gia Hồi Giáo. Ông cho biết đã thảo luận với chính phủ Iraq về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ sau khi thành phố được lấy lại.

Sự sụp đổ của Mosul, một thành phố có 1.5 triệu người, sẽ đánh dấu một thất bại quan trọng cho nhóm hồi giáo Sunni cực đoan, nhưng cũng có nguy cơ dẫn đến các xung đột giáo phái và dành dựt đất đai ở Iraq. Ông Carter cũng trình bày nhu cầu hỗ trợ nhân đạo cấp bách và vấn đề tái thiết Iraq. (Lê Hoàng)