19/02/2019 | 5

Tổng thống Pháp sẽ cảnh tỉnh châu Âu trong bài phát biểu về Brexit

Tổng thống Pháp sẽ cảnh tỉnh châu Âu trong bài phát biểu về Brexit

Ông Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, các nguồn tin thân cận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, trong những bài phát biểu vào tuần tới, ông Macron sẽ mô tả Brexit là một hồi chuông cảnh tỉnh, và sẽ chỉ ra việc châu Âu phải quyết đoán hơn như thế nào khi đối mặt với các cường quốc đối thủ trên thế giới.

Bài phát biểu của ông Macron sẽ là một lời khuyến cáo cho một lục địa không thể phô trương sức mạnh và tự bảo vệ bản thân. Các phụ tá của ông Macron cho biết đây sẽ là bài phát biểu quan trọng nhất của ông Macron kể từ khi ông đọc bài diễn văn tại Đại học Sorbonne ở Paris vào tháng 9 năm 2017 để thúc giục cải cách căn bản ở Liên minh châu Âu.

Bài phát biểu của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở phương Tây, là khu vực vốn đang bị chấn động bởi chính sách “America First” của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và việc Anh quốc rời khỏi EU. Phía Trung Cộng và Nga cũng đang đặt ra những thách thức lớn cho EU.

Theo hãng tin Reuters, dù ông Macron sẽ sử dụng kế hoạch rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 của Anh quốc làm động lực chính cho bài phát biểu của ông, nhưng mục đích của bài phát biểu này không phải là đưa ra sáng kiến để ngăn chặn bế tắc trong quá trình đàm phán giữa London và Brussels.

Vào hôm thứ Hai (18 tháng 2), văn phòng Tổng thống Macron cho biết, bài phát biểu sẽ được thực hiện vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, mặc dù ngày và địa điểm chính xác vẫn chưa được ấn định. (Mộc Miên)