23/01/2020 | 9

Tổng Thống Pháp ra lệnh cho nhân viên an ninh Israel rời khỏi nhà thờ Jerusalem

Tổng Thống Pháp ra lệnh cho nhân viên an ninh Israel rời khỏi nhà thờ Jerusalem

Ảnh: Reuters

Tin từ Israel – Một đoạn video được quay trên điện thoại thông minh cho thấy khoảnh khắc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có vẻ gần như mất bình tĩnh với các nhân viên an ninh Israel trong chuyến thăm một nhà thờ ở Jerusalem vào hôm thứ Tư (22 tháng 1).

Trong một cuộc gây  gỗ với những nhân viên bảo vệ người Israel, ông Macron yêu cầu họ rời khỏi vương cung thánh đường Jerusalem mà ông đến thăm trước hội nghị tưởng niệm Holocaust. Lá cờ tam tài của Pháp tung bay trên Nhà thờ Thánh Anne ở Thành phố cổ có tường bao quanh của Jerusalem kể từ khi nơi này được đế quốc Ottoman tặng cho Hoàng đế Pháp Napoleon đệ Tam vào năm 1856. Pháp xem việc cảnh sát Israel xâm nhập vào khu vực sa thạch của nhà thờ là một hành động khiêu khích. Khu vực này là một phần của Jerusalem bị Israel chiếm đóng và sáp nhập trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Đoạn video cho thấy tổng thống Macron, chen lấn giữa một vòng người đông đúc giữa nhân viên bảo vệ của chính ông và nhân viên an ninh của Israel, bao gồm một số cảnh sát bán quân sự mặc đồng phục, dưới một cổng vòm dẫn vào nhà thờ.

Sau đó, ông tổng thống Macron ngừng xô đẩy và hô to trước mặt nhân viên an ninh Israel bằng tiếng Anh. Kế tiếp, ông hạ giọng và yêu cầu họ bước ra ngoài. Khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên, ông Macron cho biết sự việc này đã kết thúc êm đẹp và ông bắt tay với các viên chức an ninh của Israel.

Mộc Miên