Đang tải...
14/07/2019 | 0

Tổng thổng Pháp phô trương hợp tác quốc phòng Châu Âu tại cuộc diễn hành ngày Bastille

Tổng thổng Pháp phô trương hợp tác quốc phòng Châu Âu tại cuộc diễn hành ngày Bastille

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp — Vào hôm Chủ Nhật (14/7), tổng thống Pháp Emmanuel Macron phô trương khả năng phòng thủ của châu Âu bằng cách đưa sự hợp tác quân sự của châu Âu vào trọng tâm cuộc diễn hành nhân Ngày Bastille.

Đây là thời điểm Pháp đang có căng thẳng với Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên minh châu Âu bao gồm thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Anh Theresa May cùng tổng thống Macron theo dõi cuộc diễn hành. Đây là cuộc diễn hành được tổ chức hàng năm tại đại lộ Champs Elysees, đánh dấu cuộc tấn công ngày 14/7/1789 vào ngục Bastille trong cuộc Cách mạng Pháp tại Paris.

Sự hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn tại châu Âu là một trong những mục tiêu về chính sách đối ngoại quan trọng của ông Macron. Tổng thống Pháp không có dấu hiệu dao động nào trong tình trạng rối loạn chính trị đang gia tăng ở Đức, và việc Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tại cuộc diễn hành năm 2017, vị khách danh dự mà ông Macron mời đến là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tuy nhiên, kể từ đó, mối quan hệ giữa tổng thống Trump và tổng thống Macron bắt đầu rạn nứt, với những căng thẳng về việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris và thỏa thuận nguyên tử Iran, cũng như bộ luật mới của Pháp về thuế đối với các nhà khổng lồ kỹ thuật số cũa Mỹ.

Ông Macron cho biết việc hợp tác quốc phòng tại ở Châu Âu là vô cùng cần thiết. Việc xây dựng một châu Âu quốc phòng cùng với liên minh NATO là ưu tiên hàng đầu của Pháp. Ông Macron cũng chính là người thúc đẩy ý tưởng Sáng kiến can thiệp châu Âu (E2I) để thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài các tổ chức hiện có như NATO. (Mộc Miên)

Loading...