25/02/2017 | 2

Tổng thống Pháp phản bác nhận xét của tổng thống Trump về Paris

Tổng thống Pháp phản bác nhận xét của tổng thống Trump về Paris

Paris, Pháp. (Reuters) – Khi khai mạc hội chợ nông nghiệp hàng năm ở Paris, Tổng Thống Pháp Francois Hollande chỉ trích ông Donald Trump vào ngày hôm nay 25 tháng 2, sau khi tổng thống Hoa Kỳ nhận xét trong bài diễn văn rằng một người bạn của ông nghĩ rằng Paris không còn là Paris nữa sau các cuộc tấn công của phiến quân Hồi Giáo.

Trong bài diễn văn tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ hôm Thứ Sáu 24/02, ông Trump lặp lại lời chỉ trích việc Âu Châu đối phó với các cuộc tấn công của phiên quân Hồi Giáo, nói rằng người bạn tên Jim của ông không còn muốn đưa gia đình tới Paris nữa.

Ông Hollande tuyên bố ông Trump nên ủng hộ các đồng minh của Hoa Kỳ. Ông Hollande nói, ông không so sánh, nhưng ở đây mọi người không có quyền truy cập súng. Tại đây, Pháp không có người cầm súng bắn vào đám đông đơn giản chỉ để thỏa mãn, gây ra bi kịch. Chủ nghĩa khủng bố tồn tại và mọi người phải cùng nhau chống lại. Ông nghĩ không tốt khi thể hiện sự thách thức nhỏ nhất đối với một quốc gia đồng minh. Ông sẽ không làm như vậy với Hoa Kỳ và ông yêu cầu tổng thống Hoa kỳ không làm như vậy với Pháp.

Hơn 230 người bị thiệt mạng trong một loạt các cuộc tấn công ở Pháp kể từ đầu năm 2015. Pháp đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11 năm 2015. (Nguyên Trân)