22/03/2016 | 0

Tổng thống Pháp nói về vụ khủng bố ở Brussels

Tổng thống Pháp nói về vụ khủng bố ở Brussels

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ sự đoàn kết vối Bỉ sau các vụ nổ tại một phi trường và xe nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô Brussels làm ít nhất 26 người chết và hàng chục người bị thương.

Vụ nổ ở phi trường và nhà ga tàu điện ngầm ở Brussels đã diễn ra chỉ 4 ngày sau khi nghi can vụ tấn công Paris ngày 13 tháng 11 bị bắt. Tổng thống Hollande nói rằng: “Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố phải được lãnh đạo với sự bình tĩnh, sáng suốt, quyết tâm vì nó sẽ còn kéo dài.” Lực lượng an ninh khắp Âu Châu đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ tấn công ở Brussels. Tổng thống Hollande nói rằng: “Khủng bố tấn công Bỉ, nhưng Âu Châu là mục tiêu. Chúng ta cần phải nhận rõ mức nghiêm trọng của đe dọa khủng bố. Những vụ tấn công này đã diễn ra sau các vụ tận công khác. Pháp đã là mục tiêu trong tháng Giêng, trong tháng 11, nhiều vụ tấn công đã diễn ra ở Phi Châu, ở các châu lục khác. Khủng bố là đe dọa toàn cầu đòi hỏi sự đối phó toàn cầu.”

Anh, Đức, Pháp và Hòa Lan đều đang lo ngại chiến tranh chống phiến quân IS sẽ lan tới quốc gia của họ và đã thông báo áp dụng thêm nhiều biện pháp an ninh. Tất cả giao thông công cộng ở Brussels đã ngưng, giống như vụ tấn công khủng bố ở London năm 2005 làm 52 người chết. Chính quyền đã kêu gọi dân chúng tránh dùng điện thoại quá nhiều, quân đội đã được đưa tới thành phố và Trung tâm Khủng hoảng Bỉ. (Hồng Tú)