24/08/2022 | 34

Tổng Thống Pháp Khuyến Cáo Nghiệp Đoàn Sẽ Phải “Gắng Gượng Hy Sinh” Khi Giá Năng Lượng Tiếp Tục Tăng

Tổng Thống Pháp Khuyến Cáo Nghiệp Đoàn Sẽ Phải “Gắng Gượng Hy Sinh” Khi Giá Năng Lượng Tiếp Tục Tăng

Tổng thống Emmanuel Macron nói với người dân nước Pháp hôm thứ Tư (24 tháng 8) rằng những tháng tới sẽ rất khó khăn vì “cái giá phải trả cho tự do là rất đắt,” đồng thời khuyến cáo rằng giá năng lượng có thể tiếp tục tăng khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn. Tuy nhiên, Reuters cho biết các nghiệp đoàn lao động trong nước từ chối phải “hy sinh,” nói rằng người lao động cần được trả lương cao hơn để đối phó với lạm phát gia tăng.

Tổng thống Macron cho biết người dân đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng, bao gồm nhiệt độ khắc nghiệt, cháy rừng, và hạn hán trong những tuần qua, chiến tranh Ukraine, và sự gián đoạn thương mại toàn cầu.

Pháp ít phụ thuộc vào khí đốt nhập cảng từ Nga hơn nhiều nước láng giềng, nhưng những lo ngại về nguồn cung từ Nga vẫn hiện hữu. Phát biểu tại cuộc họp nội các đầu tiên kể từ kỳ nghỉ hè, Tổng thống Pháp nói rằng thế giới phải đối mặt với sự thiếu hụt hàng hóa và tài nguyên. Trong những tuần tới, chính phủ của ông sẽ phải quyết định xem có nên gia hạn giới hạn giá điện và khí đốt hay không và duy trì mức giảm giá nhiên liệu, những chính sách giúp giữ cho lạm phát của Pháp ở mức thấp hơn so với nhiều nước châu Âu khác nhưng lại đè nặng lên tài chính công.

Phát ngôn viên chính phủ Olivier Veran cho biết Pháp không thể duy trì giới hạn giá năng lượng vô thời hạn. Các chương trình cải cách về lương hưu và trợ cấp thất nghiệp cũng đang được tiến hành và có thể châm ngòi nhiều cuộc biểu tình trên đường phố.