16/11/2016 | 2

Tổng thống Pháp không tin ông Trump xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran

Tổng thống Pháp không tin ông Trump xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran

Marrakesh, Morocco. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông không tin tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử giữa các cường quốc với Iran.

Thỏa thuận này được 5 cường quốc thế giới ký với Tehran vào tháng 7 năm ngoái, nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran. Tổng thống Hollande đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn của một đài truyền hình, được phát sóng trực tiếp vào sáng nay. Buổi phỏng vấn được thực hiện bên lề các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu, được tổ chức ở thành phố Marrakesh, Morocco. Tổng thống Hollande nhấn mạnh thỏa thuận này mang lại cảm giác an toàn, do đó Pháp là một trong những nước đầu tiên đánh giá và phê chuẩn thỏa thuận. Ông không tin ông Trump có thể hoài nghi trước các chi tiết chính xác của thỏa thuận, cũng không tin ông Trump đưa ra quyết định xóa bỏ.

Ông Hollande cũng nhấn mạnh về nguyên tắc thực tế bắt buộc, và thỏa thuận này mang đến mọi sự bảo đảm. Nếu không có thỏa thuận này, thế giới sẽ đứng trước những chuyển biến nghiêm trọng. Thỏa thuận nguyên tử được chính phủ Dân Chủ của ông Obama khen ngợi, nhưng bị đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội phản đối, sau khi ông Obama đồng ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cũng nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử với Iran. (Mai Đức)